บริเวณที่พบ : อาคารเกษตร
ลักษณะพิเศษของพืช : สมุนไพร
ลักษณะทั่วไป :
ต้น : เป็นไม้ยืนต้นสูง 12 เมตร ตามลำต้นจะเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายต้นมะยม ลำต้นเป็น สีเทาจาง ๆ
ใบ : ใบประกอบแบบขนนก รูปขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5.5 เซนติเมตร
ปลายแหลมโคนสอบ มีชนนุ่ม
ดอก : ดอกสีแดงอมม่วงกลางดอกสีนวล กลิ่นหอมอ่อนๆ ออกเป็นช่อสั้นๆ ตามโคนต้นและกิ่งแก่ กลีบดอก 5 กลีบ
ผล : ผลรูปรี กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตรเป็นพูตื้น ๆ 5 พู ปลายแหลม โคนมน รสเปรี้ยว เมื่อสุกสีเขียวอมเหลืองฉ่ำน้ำ
เมล็ด เมล็ดแบน ขึ้นได้ทั่วไป บนดินเกือบทุกชนิด การเพาะเมล็ด และการตอนกิ่ง
ประโยชน์ : ผล เป็นยาเจริญอาหาร ยาบำรุง ฝาดสมาน แช่อิ่ม ทำผลไม้แห้ง ใช้ปรุงอาหาร
ดอก นำมาชงเป็นยาแก้ไอ
ใบ ภายนอกใช้พอกแก้คัน ส่วนทางภายในนำใบมาต้มใช้รักษาอาการ ของลำไส้ใหญ่ ใบพอกแก้คันผลช่วยเจริญอาหาร เป็นยาบำรุง